moi-formosan_main
Mối,Tin tức

Mối đất Formosan

Mối đất Formosan
5 (99.78%) 93 votes

(Họ Coptotermes formosanus)

Kích thước

Mối thuộc họ Formosan (mối cánh hoặc mối trưởng thành) dài khoảng 1.3mm, và có cánh

Màu sắc

Mối trưởng thành họ Formosan có màu nâu và phơn phớt vàng.

Thói quen hoạt động

Mối thuộc họ Formosan rất háu ăn, và chúng ăn gỗ. Rất nhiều gỗ. Chúng không chừa cây chết trên mặt đất, cây mọc trong sân vườn hay bất cứ cấu trúc nào làm từ gỗ trong nhà bạn. Không quan trọng với chúng. Một tổ mối có thể có hơn 10 triệu cá thể, mối thuộc họ Formosan chỉ cần một nguồn thức ăn ngầm, và chúng hoạt động 24/7.

Mối thợ Formosan có nhiệm vụ tìm kiếm, nhai nhuyễn và tiêu hóa gỗ. Sau đó chúng nuôi dưỡng phần còn lại của tổ qua một quy trình gọi là “dinh dưỡng tương hỗ”. Chúng tiêu hóa gỗ sau đó ợ ra những chất dinh dưỡng đã phân giải để những thành viên còn lại ăn.

Mối về cơ bản thì bị mù. Chúng tìm kiếm gỗ và các nguồn chứa cellulose khác một cách ngẫu nhiên. Chúng ra khỏi tổ và mở rộng phạm vi tìm kiếm cho đến khi chúng bắt gặp một nguồn thức ăn.

Chúng có thể phân biệt được ánh sáng và bóng tối, là tất cả những gì chúng cần để bảo đảm an toàn. Chúng biết rằng ở trong bóng tối, chúng sẽ được bảo vệ khỏi côn trùng ăn thịt và giữ được độ ẩm cần thiết cho cơ thể mỏng manh của chúng. Ánh sáng đi kèm với nguy hiểm.

Các đường hầm bùn, còn được gọi là tổ trú ẩn hay tổ bùn, giúp mối Formosan duy trì nhiệt độ và độ ẩm cần thiết cho môi trường sống của chúng. Những đường hầm này còn giúp chúng tránh khỏi sự tấn công của kiến, nhện và các loài côn trùng ăn thịt khác. Bất cứ nơi nào đi qua, mối Formosan cũng đào các đường hầm bùn để bảo đảm an toàn khi di chuyển, thậm chí cả dưới lòng đất, nơi chúng làm tổ và đầy rẫy các đường hầm tìm kiếm thức ăn của chúng.

Môi trường sống

Khi mối Formosan tìm thấy một miếng gỗ lớn, như loại gỗ trong nhà, chúng đục khoét bề mặt trước. Các đường hầm có thể thấy rõ trên bề mặt của thân gỗ, nhưng chúng thường nấp trong các bức tường hoặc trong các vật liệu của kiến trúc.

Được thoải mái ăn, chúng sẽ ăn sâu vào phía trong thân gỗ mà không cần đào các đường hầm. Thân gỗ sẽ bảo đảm an toàn khi chúng ăn bên trong, miễn là chúng giữ cho bề mặt thân gỗ nguyên vẹn. Đi đến đâu chúng cũng mang theo bùn đất để nút các lỗ hở ra khi chúng xâm nhập thân gỗ, đây cũng là một dấu hiệu nhận biết mối xâm nhập.

Gỗ bị mối Formosan xâm nhập thường có những đường gợn sóng xuất hiện trên bề mặt. Đây là “hiệu ứng nổi gân” trên gỗ xảy ra khi mối ăn phần mềm trên các vòng tăng trưởng gỗ và chừa lại phần cứng hơn trên các vòng sau.

Mối đất Formosan đang hoạt động

Cách phòng chống mối đất

Nếu bạn thấy các đường hầm do mối đục khoét, bề mặt gỗ xuất hiện gợn sóng hoặc gờ lên hoặc các dấu hiệu cho thấy mối xâm nhập, bạn phải nhờ một người có chuyên môn đến kiểm tra. Mối Formosan có thể phá hủy gỗ nhanh hơn mọi loài côn trùng hoạt động dưới lòng đất thường biết. Chúng là loại cực kì háu ăn và số lượng cá thể trong tổ của chúng đông gấp 5-7 lần các loài khác

Mối Formosan có thể gây thiệt hại nặng nề cho nhà của bạn nếu không kiểm tra cẩn thận. Nếu bạn thấy bất cứ dấu hiệu nào của mối xâm nhập, gọi cho Nano Vina để ngăn chặn chúng từ trong trứng nước. Nếu bạn đang tìm cách ngăn ngừa chúng, bạn nên:

  • Sử dụng gỗ đã qua xử lý. Loại gỗ này có sức bền trước sự tấn công của mối.
  • Giải quyết những nơi tồn tại độ ẩm cao trong nhà. Tiêu biểu như như các vòi nước, ống nước, nước ứ đọng và hệ thống thoát nước.
  • Xử lý những cây gỗ chạm mặt đất ở trong, trên mái và xung quanh nhà của bạn
  • Tránh lưu giữ củi, gỗ xẻ và các mảnh gỗ vụn khác xung quanh nhà.
  • Lên lịch kiểm tra mối định kỳ cho nhà bạn.

Tin tức khác