moi-canh_main
Mối,Tin tức

Mối cánh

Mối cánh
4.9 (98.9%) 73 votes

Mối được trang bị cánh (thường gọi là mối cánh) là những con mối sinh sản rời tổ để thành lập tổ mới. Bầy mối này không được sinh ra một cách tùy tiện trong tổ; thường mất đến 4 năm để một tổ mối bắt đầu sản sinh mối cánh. Thời điểm bầy mối cánh rời tổ trong năm biến động tùy theo loài, chủ yếu từ mùa xuân đến mùa thu. Tùy theo loài, mối cánh dài khoảng 6-12 mm. Nếu gộp cả độ dài cánh, loài mối lớn nhất được tìm thấy ở Mỹ ước tính dài đến 25 mm. Mối cánh có 2 cặp cánh với độ dài bằng nhau, hầu như gấp đôi chiều dài cơ thể của chúng.

Cánh của chúng có màu từ nhợt nhạt, gần như trong suốt, đến xám hoặc nâu, và chúng có vài gân cánh đặc trưng chạy dọc theo cặp cánh trước. Vài cá thể mối cánh có thể được nhận diện dựa theo cấu tạo gân đặc thù trên đôi cánh. Đa số mối đất chỉ có 2 gân sắc tố trên cặp cánh trước, trong khi mối gỗ khô và mối gỗ ẩm thường có 3 gân sắc tố hoặc nhiều hơn.

Mối cánh

Mối rụng cánh

Mối rụng cánh sớm sau khi chúng phân đàn. Trên thực tế, sự hiện diện của nhiều cái cánh với kích thước bằng nhau xung quanh ngưỡng cửa sổ có thể là dấu hiệu duy nhất cho thấy sự phân đàn đã diễn ra.

Cánh mối xuất hiện bên trong và xung quanh nhà có thể là một trong những dấu hiệu nhận biết mối phá hoại. Mối cánh thuộc họ mối gỗ khô cũng rụng cánh; tuy nhiên, chúng thường không xâm nhập vào nhà vì vậy có lẽ bạn sẽ chẳng tìm thấy cánh của chúng bên trong nhà.

Vì tổ của mối gỗ khô có kích thước nhỏ, số lượng mối cánh của chúng nhỏ hơn nhiều so với bầy mối đất, có thể chỉ khoảng 10 con mối cánh. Với số lượng ít ỏi này, bạn có lẽ chẳng bao giờ để ý đến những cái cánh bị vứt bỏ của mối gỗ khô.

Nếu bạn thấy cánh của loài côn trùng này xuất hiện trong nhà, liên hệ với chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina để chủ động nhận diện và thảo luận các phương án xử lý và phòng ngừa.

Mùa phân đàn của mối

Mùa xuân là mùa phân đàn cao điểm của nhiều loài mối đất. Mối đất gồm nhiều loài, và chúng không phân đàn cùng một thời điểm. (Ngược lại, mối gỗ ẩm và mối gỗ khô phân đàn chủ yếu vào mùa hè). Thường thì, chúng phân đàn khi điều kiện thời tiết lý tưởng.

Mùa phân đàn của mối diễn ra tại nhiều thời điểm khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ, vài loài ưa độ ẩm cao hơn các loài khác. Thời gian phân đàn có thể vài tuần, hoặc một khoảng trong ngày. Ngoài ra, chúng còn phụ thuộc vào tuổi và độ trưởng thành của tổ.

Khi chưa đạt độ tuổi nhất định, đa số loài mối đất bản địa sẽ không phân đàn, trừ khi tổ mối đạt ít nhất từ 3 đến 4 tuổi.

Tin tức khác