Mosquito (Culex sp.) larvae and pupae hanging at the water's surface.
Muỗi,Tin tức

Ấu trùng muỗi ( lăng quăng/ bọ gậy)

Ấu trùng muỗi ( lăng quăng/ bọ gậy)
5 (100%) 167 votes

Muỗi là loài côn trùng biến thái hoàn toàn, nghĩa là vòng đời của muỗi phải trải qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và muỗi trưởng thành. Tùy theo từng loài trứng muỗi được đẻ riêng lẻ hoặc thành chum trên bề mặt nước hoặc cũng có thể tại những nơi ẩm ướt nơi chúng có thể tiếp xúc với nước. Khi đến thời điểm, trứng nở thành ấu trùng (còn gọi là lăng quăng/bọ gậy) và sống thủy sinh.

Đặc điểm của ấu trùng muỗi

Ấu trùng muỗi, còn gọi là bọ gậy (lăng quăng) sống trong nước, nhưng chúng phải ngoi lên bề mặt nước để hô hấp hoặc lợi dụng các phần ở dưới nước của thực vật. Ở vùng nhiệt đới, sau 2 – 3 ngày trứng sẽ nở thành bọ gậy. Sau khi nở, bọ gậy không phát triển liên tục mà phải trải qua 4 giai đoạn lột xác khác nhau. Trong lần lột xác đầu tiên, bọ gậy có kích thước khoảng 1,5 mm; và đến giai đoạn lột xác cuối cùng, bọ gậy đạt kích thước khoảng 5 mm. Mặc dù bọ gậy không có chân nhưng có đầu phát triển, mình phủ nhiều lông, bơi được nhờ các chuyển động của cơ thể.

Bọ gậy có phần đầu, ngực và bụng rõ ràng. Đa số chúng di chuyển tích cực trong nước và thường xuyên ngoi lên mặt nước để hô hấp. Khi ở trên mặt nước, chúng nằm ở một vị trí đặc trưng, như ấu trùng thuộc chi Anopheles nằm song song với bề mặt nước, trong khi đa số phần còn lại treo ngược đầu xuống, với phần đỉnh của vòi hô hấp ngoi lên trên.

Lăng quăng sống trong nước đến khi hình thành nhộng và biến thái thành muỗi trưởng thành. Nhiều loài hầu như đã thích nghi với mọi nguồn nước -ngoại trừ các dòng chảy mạnh và những khúc dễ gợn sóng của các vùng nước lớn. Thường thì, việc chọn nguồn nước cho ấu trùng của muỗi rất đặc trưng. Ấu trùng muỗi được chia làm 3 loại:

  • Loại ăn lọc có khoang miệng quay nhanh tạo ra các dòng nước từ đó chúng có thể lọc ra các vụn thức ăn lơ lửng.
  • Loại ăn các vi khuẩn và tảo mọc dưới lớp nền trong nước.
  • Ấu trùng của vài loài muỗi ăn ấu trùng của muỗi khác loài.

Thời gian của mỗi thời kỳ (gồm 4) trong giai đoạn ấu trùng tùy thuộc vào nguồn thức ăn, mật độ ấu trùng và nhiệt độ nước, nhưng đa số loài muỗi hoàn thành giai đoạn ấu trùng trong vòng 1 tuần.

Dinh dưỡng của ấu trùng muỗi

Nguồn thức ăn của bọ gậy chính là tảo, vi khuẩn và các vi sinh vật thủy sinh khác ở trong nước. Ở những vùng khí hậu ấm áp, bọ gậy cần 4 – 10 ngày để phát triển và quá trình đó có thể kéo dài hơn trong điều kiện thiếu thức ăn. Sau đó, bọ gậy khi đã phát triển đến giai đoạn lột xác thứ tư sẽ chuyển hóa thành nhộng.

Các biện pháp tiêu diệt bọ gậy

Chúng ta phải tiêu diệt bọ gậy (lăng quăng) để phòng chống sốt xuất huyết

  • Thả cá vào tất cả các vật dụng chứa nước để cá ăn bọ gậy/lăng quăng.
  • Thường xuyên vệ sinh, đậy kín và thay nước hằng tuần tất cả các vật dụng chứa nước ăn uống sinh hoạt như bể, chum vại, lu, khạp… đựng nước.
  • Vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở: phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, san lấp các hố, vũng nước đọng…
  • Loại bỏ các hốc chứa nước tự nhiên như hốc cây, kẽ lá, gốc tre, nứa…
  • Thu gom, tiêu hủy, chôn lấp, lật úp các dụng cụ phế thải, vật dụng chứa nước xung quanh nhà, ngoài trời như: hốc cây, chum vại chứa nước, máng nước cho gia cầm, gia súc uống, các loại dụng cụ phế thải có chứa nước như vỏ lon, đồ hộp, chai lọ, lốp xe hỏng, …
  • Xử lý các ổ lăng quăng ở các công trình xây dựng có tầng hầm dễ đọng nước, rác trên mặt đất, ven kênh rạch, có thể đọng nước mưa, hòn non bộ, chậu kiểng có chứa nước, các mảnh đất trống, có rào nhưng chưa xây dựng, nhiều rác, cỏ làm đọng nước… bằng các sản phẩm hóa chất ức chế sinh trưởng hoặc vi khuẩn diệt ấu trùng. Hãy liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina để được tư vấn và chọn cho mình giải pháp phù hợp nhất.

Tin tức khác