Du lịch Zika Virus
Muỗi,Tin tức

Làm thế nào để ngăn chặn lây nhiễm virus Zika sau mỗi chuyến du lịch?

Làm thế nào để ngăn chặn lây nhiễm virus Zika sau mỗi chuyến du lịch?
5 (100%) 3 votes

Ngay cả khi bạn không cảm thấy mệt mỏi, bạn vẫn nên thực hiện những bước phòng ngừa vết cắn của muỗi sau 3 tuần tiếp xúc với khu vực bị nhiễm virus Zika nhằm tránh lây lan virus Zika đến khu vực của mình. Muỗi sẽ bị nhiễm khuẩn khi hút máu người nhiễm virus Zika. Chúng có thể lây lan virus sang người khác qua vết cắn. Hãy nhớ rằng có rất nhiều người nhiễm virus Zika không cảm nhận được chúng, vì thế tất cả các du khách đã từng tiếp xúc với khu vực nhiễm virus Zika nên thực hiện những bước phòng ngừa vết muỗi cắn trong 3 tuần.

Zika có thể lây lan qua quan hệ tình dục (âm đạo, hậu môn hay quan hệ tình dục bằng miệng hay dùng chung đồ chơi tình dục). Virus Zika có khả năng gây ra dị tật bẩm sinh rất cao, vì thế những người đã từng tiếp xúc với những khu vực bị nhiễm Zika có người thân đang mang thai nên sử dụng bao cao su khi quan hệ hoặc không được quan hệ trong suốt thời gian thai kì.

Đối với các cặp vợ chồng đang nghĩ đến việc sinh con, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được khoảng thời gian chờ cần thiết sau khi du lịch. Những du khách không mang thai hoặc có mong muốn sinh con nên sử dụng bao cao su nhằm tránh lây nhiễm virut Zika đến người bạn đời.

Nếu bạn là phụ nữ đang mang thai trở về từ vùng nhiễm Zika hoặc có thể đã quan hệ trong thời điểm này, bạn cần phải đi xét nghiệm virus Zika. Nếu bạn bị sốt phát ban, đau khớp hay bị mắt đỏ, hãy liên hệ với các cơ sở y tế ngay lập tức và báo cáo tất cả thông tin về việc du lịch hay những lần quan hệ tình dục nếu có. Hoặc nếu bạn không xuất hiện triệu chứng nào, bạn cũng cần phải xét nghiệm, thời gian có thể lên đến 12 tuần sau khi trở về từ chuyến du lịch hay từ lần quan hệ cuối cùng của bạn.

Theo dõi sức khỏe sau mỗi chuyến đi

Nếu bạn cảm thấy không khỏe, bạn nên đến gặp bác sĩ và báo cáo về lần du lịch gần đây của mình.

Nếu bạn tiếp xúc với vùng có nguy cơ nhiễm sốt rét:

Điều quan trọng chính là bạn phải dùng thuốc chống sốt rét trong vòng 4 tuần (với điều kiện bạn đang dùng doxycycline hoặc mefloquine) hoặc trong vòng 7 ngày (với điều kiện bạn đang sử dụng atovaquone/proguanil) sau khi rời khỏi vùng nguy hiểm.

Sốt rét luôn là một căn bệnh nguy hiểm và nó có thể là căn bệnh chết người. Nếu cảm thấy không khỏe và xuất hiện các triệu chứng giống bệnh cúm hay cảm sốt trong khi tiếp xúc với khu vực có nguy cơ nhiễm sốt rét hay sau khi trở về nhà (có thể kéo dài đến 1 năm), bạn phải được các chuyên gia y tế theo dõi và chăm sóc ngay lập tức cũng như trao đổi với các bác sĩ về lịch sử di chuyển của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải xử lí sốlượng muỗi đang hiện hữu để phòng ngừa nguy cơ lây lan và bùng phát dịch bệnh. Hãy liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng của Nano Vina để được tư vấn và xử lí kịp thời.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      Nguồn CDC

Tin tức khác