kien-via-he_main
Kiến,Tin tức

Kiến vỉa hè

Kiến vỉa hè
5 (100%) 2 votes

Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Tetramorium caespitum

Tổng quan

Kiến vỉa hè có màu nâu sáng đến đen với các bộ phận phụ có màu sáng hơn phần còn lại của cơ thể. Chúng dài khoảng 2.5-3 mm, với các đường kẻ song song dọc đầu và ngực. Râu chúng có 12 đốt và đỉnh râu gồm 3 đốt.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Kiến vỉa hè xâm nhập vào nhà để tìm kiếm thức ăn. Ngoài tự nhiên, chúng làm tổ dưới các viên đá, dọc vỉa hè hoặc trong các vết nứt của mặt đường. Chúng có thể làm tổ trong nhà, trong các bức tường và dưới sàn nhà.

Thức ăn của kiến vỉa hè rất đa dạng, gồm thịt, đồ dầu mỡ, côn trùng sống hoặc chết, mầm non hoặc dịch ngọt từ rệp. Chúng ưa thực phẩm dầu mỡ, và có thể ăn rất nhiều loại thực phẩm mà con người tiêu thụ. Chúng tha thức ăn về nuôi tổ và thiết kế những con đường xuất phát từ tổ dẫn đến nguồn thực phẩm. Kiến thợ xâm nhập vào nhà để tìm kiếm thức ăn và có thể trở thành một vấn đề đáng quan ngại khi cả bầy kiến lớn tràn vào nhà bếp hoặc sân vườn. Chúng có thể cắn và đốt.

Sinh sản

Quá trình sinh sản diễn ra khi các cá thể kiến cánh (đực và cái) bay khỏi tổ để giao phối, thường vào tháng 6 và tháng 7. Sau khi giao phối, kiến cái tìm một nơi thích hợp để lập tổ mới và trở thành kiến chúa trong tổ. Xem thêm kiến cánh thực hiện chuyến bay giao phối như thế nào?

Kiến vỉa hè có đốt không?

Kiến vỉa hè không đốt, mặc dù chúng được trang bị kim châm. Kiến vỉa hè khá hiền lành và không hiếu chiến, chúng thích tránh giao chiến hơn là dùng vũ khí để tự vệ.

Dấu hiệu nhận biết kiến vỉa hè

Kiến thợ là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất, các dấu hiệu còn lại có thể là các nguyên liệu chất đống do bị xới lên hoặc các con kiến cánh.

Thông tin bổ sung

Kiến cánh dài xấp xỉ 2.5-3 mm và thân có màu nâu đến đen, các chân nhợt nhạt và có râu. Kiến vỉa hè được đặt tên theo tập tính làm tổ trong các vết nứt của đường xe chạy và dưới vỉa hè, xới các chất thải thành một đống trên vỉa hè.

Kiến vỉa hè còn sinh trưởng dưới các khúc gỗ, gạch, viên đá, gạch hoặc ván lát vỉa hè. Chúng cũng có thể làm tổ dưới các lớp mùn hoặc đất thoáng gần móng nhà. Ngoài ra chúng còn làm tổ trong nhà, như dưới sàn nhà, trong các tấm cách nhiệt và trong vách tường.

Kiến vỉa hè cũng trải qua quá trình biến thái hoàn toàn, gồm các giai đoạn trứng, ấu trùng, nhộng trước khi thành kiến trưởng thành. Xem thêm vòng đời sinh trưởng của kiến
Một tổ kiến vỉa hè điển hình thường có nhiều kiến chúa cùng lúc và số lượng lớn kiến thợ. Kiến chúa thiết lập tổ mới bằng cách đẻ trứng. Kiến thợ sẽ chăm sóc lũ con của kiến chúa cho đến khi chúng trưởng thành. Trong suốt giai đoạn phát triển, đàn kiến con sẽ được chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác để bảo vệ chúng khỏi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi bất thường.
Rất khó để xác định nơi kiến vỉa hè làm tổ, vì vậy tốt hơn hết là liên hệ với các chuyên gia của Nano Vina để xử lý.

Tin tức khác