kien-thap_main
Kiến,Tin tức

Kiến tháp

Kiến tháp
5 (100%) 1 vote

Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Dorymyrmex spp.

Tổng quan

Kiến tháp dài khoảng 3.2 mm và được đặt tên theo cấu tạo đỉnh ngực hình tháp. Đầu và ngực của chúng màu hung đỏ-đen, bụng màu đen. Đỉnh bụng kiến tháp có tuyến tiết ra mùi hương khi nghiền nát chúng có mùi giống dừa thối. Loài kiến này không có kim châm, nhưng chúng sẽ cắn nếu thấy cần thiết để tự vệ và bảo vệ tổ.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Kiến tháp thích làm tổ trong đất cát khô ráo ở các không gian mở. Chúng chủ yếu làm tổ trong các bãi cỏ, thỉnh thoảng chúng cũng làm tổ dưới các vật thể trên mặt đất. Ta dễ thấy gần lối vào tổ của chúng có một gò đất hình núi lửa được các con kiến thợ xây dựng. Tổ kiến có kích thước nhỏ và đàn kiến chỉ khoảng vài trăm con, trong khi dân số các tổ khác lên tới vài ngàn. Mỗi tổ gồm 3 loại kiến: Kiến đực, kiến chúa và kiến thợ. Món khoái khẩu của chúng là côn trùng và dịch ngọt tiết ra từ các con rệp và bọ. Thường thì kiến tháp không làm tổ trong nhà, nhưng ta có thể bắt gặp chúng bò trong nhà để tìm kiếm đồ ngọt cần cho bữa ăn.

Sinh sản

Các đàn kiến cánh (đực và cái) có khả năng sinh sản bay khắp nơi để giao phối trong các tháng hè để lập tổ mới. Giống đa số loài kiến khác, kiến cái đã được thụ tinh rụng cánh và chọn một môi trường sống thích hợp để làm tổ. Kiến chúa đẻ trứng trong tổ và chăm sóc các ấu trùng sơ sinh và kén cho đến khi chúng trưởng thành. Thế hệ kiến trưởng thành đầu tiên chủ yếu là kiến thợ, hỗ trợ kiến chúa trong việc chăm sóc các thế hệ tiếp theo bằng việc thu thập và tha thức ăn về tổ, bảo vệ và quét dọn tổ. Xem thêm kiến cánh vũ hóa phân đàn như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết kiến tháp

Các xác kiến chết và các con kiến sống, cộng với tổ dạng núi lửa là các dấu hiệu nhận biết kiến tháp.

Thông tin khác

Vì tổ kiến tháp có kích thước nhỏ và nằm gần với mặt đất nên chúng là một trong những loài kiến dễ kiểm soát nhất. Tuy nhiên, Nano Vina sẽ là nơi cung cấp cho bạn các biện pháp hữu ích và hiệu quả nhất, cộng với đề xuất các biện pháp phòng ngừa kiến tháp hiệu quả.

Tin tức khác