kien-go-dat-allegheny_main
Kiến,Tin tức

Kiến gò đất Allegheny

Kiến gò đất Allegheny
Rate this post

Đặc tính sinh thái, cách nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Formica exsectoides

Tổng quan

Kiến gò đất Allegheny có đầu và ngực hung đỏ. Bụng và chân chúng có màu từ nâu sẫm đến đen. Kiến thợ có kích thước đa dạng từ 3.2-6.3mm. Chúng không đốt, nhưng có thể cắn nếu tổ bị quấy phá.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Kiến thợ xây dựng “công trình” và các đường hầm trong lòng đất. Các đường hầm này sâu khoảng 1m so với mặt đất. Khi đào, các con kiến thợ đùn các mô đất lên tạo thành gò đất. Các gò đất này có thể đạt đến đường kính kỉ lục 5m, đặc biệt là các gò đất cao tuổi tìm thấy trên cánh đồng và khu vực có nhiều cây. Những gò đất do loài kiến này đào lên thường bị nhầm với kiến lửa. Tìm hiểu thêm về Đặc tính sinh học của kiến lửa.

Kiến gò đất Allegheny làm tổ ở các cánh đồng, bãi cỏ và khu vực cây cối rậm rạp. Chúng còn sinh sống trong sân chơi và thảm cỏ của các hộ dân cư ở vùng nông thôn và ngoại ô. Chúng không hay xâm nhập vào nhà nhưng các con kiến thợ cũng thường bò trên hiên nhà và sàn nhà.

Kiến gò đất Allegheny ăn côn trùng và dịch ngọt, một chất do côn trùng ăn nhựa cây tiết ra như rệp và cánh vảy. Kiến thợ bảo vệ rệp và các loại côn trùng sản xuất ra dịch ngọt. Thỉnh thoảng chúng tấn công cây và các lùm cây bằng cách đục khoét vỏ cây và tiết ra axit formic. Vì chúng muốn hạ những cây che khuất tổ của chúng. Nếu ta chọc ghẹo lũ kiến này, chúng sẽ phát ra một mùi hương axit formic đặc trưng.

Khi phát hiện kiến gò đất Allegheny làm tổ trong các vật dụng, trang thiết bị trong nhà, tốt hơn cả là gọi cho chúng tôi, các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại của Nano Vina sẽ giúp đỡ bạn kiểm soát chúng.

Sinh sản

Kiến chúa đẻ trứng mà sau này sẽ nở thành kiến thợ và kiến có chức năng sinh sản. Để tạo ra một “vương quốc” mới, kiến cái có khả năng sinh sản và một con kiến thợ ngẫu nhiên sẽ rời đàn và chọn một địa điểm thích hợp để làm tổ.

Dấu hiệu nhận biết kiến gò đất Allegheny xâm nhập

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của kiến gò đất Allegheny là những gò đất đùn lên, giống như tên gọi của chúng. Không nhiều loại kiến khác ở nước ta xây tổ dễ nhận thấy như kiến gò đất. Dấu hiệu khác là các con kiến thợ sục sạo khắp nơi tìm thức ăn.

Tin tức khác