kien-dao-chich_main
Kiến,Tin tức

Kiến đạo chích

Kiến đạo chích
5 (100%) 13 votes

Đặc tính sinh thái, nhận diện và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Solenopsis molesta

Cách nhận diện kiến đạo chích

Một trong những loài kiến nhỏ nhất, kiến đạo chích dài khoảng 1.5-2.2 mm. Râu chúng có 10 đốt với đỉnh râu gồm 2 đốt. Chúng có màu từ phơn phớt vàng đến nâu.

Kiến đạo chích

Mặc dù kiến đạo chích khá giống với đặc điểm sinh thái của kiến pharaoh , nhưng kiến đạo chích có các đặc điểm riêng biệt giúp nhận biết chính xác chúng. Râu kiến đạo chích có 10 đốt và đỉnh râu gồm 2 đốt. Kiến đạo chích thường di chuyển tìm kiếm thức ăn theo những đường nhất định, còn kiến pharaoh ít khi di chuyển theo đường nhưng thường là sau khi đã xác định được nguồn thức ăn và nước. Kiến đạo chích có màu nâu sáng hoặc vàng và dài 1.5-2.2 mm. Eo của chúng có 2 bướu, ngực nhỏ không có gai, mắt kép.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Ngoài tự nhiên, địa điểm chúng làm tổ khá đa dạng, chủ yếu là dưới đá. Chúng còn làm tổ trong các vết nứt và tủ trong nhà.

Chúng hấp thụ protein và thực phẩm dầu mỡ như quả hạch, thịt, phó mát, bơ đậu phộng và đồ ngọt. Vì kiến thợ đủ nhỏ để chui lọt bao bì đựng thực phẩm, chúng có thể trở thành một vấn đề phiền toái trong nhà bếp. Ngoài tự nhiên, chúng ăn xác côn trùng và động vật chết. Vì vậy, chúng có thể tiêm nhiễm mầm bệnh từ nguồn thức ăn của chúng vào thực phẩm của con người. Chúng còn ăn các con kiến non khác loài và côn trùng chưa trưởng thành.

Sinh sản

Kiến chúa đẻ trứng, sau đó ấp chúng và mất từ 50 ngày đến vài tháng để trứng phát triển thành kiến trưởng thành. Mùa giao phối của kiến đạo chích diễn ra từ tháng 6 đến tháng 7, và chúng ta có thể bắt gặp các con kiến sinh sản này bay vào nhà vào mùa hạ. Khi kiến đạo chích xâm nhập vào nhà dân hoặc các công trình xây dựng, chúng thường thiết lập các đường dẫn từ tổ của chúng đến nguồn thức ăn.

Dấu hiệu nhận biết kiến đạo chích

Các đàn kiến thợ là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất.

Thông tin thêm

Còn được biết đến với tên gọi “kiến mỡ” và “kiến ăn trộm”, kiến đạo chích là một trong những loài kiến sinh sống trong nhà nhỏ bé nhất, chúng phân bố khắp thế giới. Loài kiến này dài khoảng 1.5-2.2 mm. Tên của chúng bắt nguồn từ tập tính đánh cắp ấu trùng và nhộng của các tổ kiến xung quanh. Chúng là loài ăn tạp và ưa thích thức ăn giàu protein, gồm các ấu trùng và nhộng của kiến khác loài, cũng như các con côn trùng khác.

Tổ kiến đạo chích thường nhỏ hơn các loài kiến khác, có thể gồm 2 hoặc nhiều kiến chúa và hàng ngàn kiến thợ.

Kiến đạo chích làm tổ trong gỗ mục và đất. Chúng còn làm tổ trong các không gian nhỏ trong nhà, gồm các kẻ hở của vách tường, ngăn tủ trống, dưới chạn nhà bếp và sau ván gỗ mép chân tường. Vì chúng làm tổ ở những nơi khuất, rất khó để chúng ta xác định vị trí chính xác. Nếu gặp vấn đề trong việc kiểm soát kiến đạo chích hãy liên hệ cho chúng tôi, các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại đến từ Nano Vina, họ sẽ nhận diện chính xác loài kiến và đề xuất các biện pháp kiểm soát thích hợp.

Tin tức khác