kien-argenina_main
Kiến,Tin tức

Kiến Argentina

Kiến Argentina
5 (100%) 577 votes

Đặc tính sinh thái, cách nhận biết và kiểm soát

Danh pháp khoa học: Linepithema humile

Tổng quan

Kiến Argentina có màu sáng hoặc nâu sẫm và dài khoảng 2.2 đến 2.8mm. Râu chúng có 12 đốt.

Hoạt động, thức ăn và tập tính

Kiến Argentina có khả năng thích ứng tốt và nơi chúng làm tổ rất đa dạng. “Vương quốc” của chúng có quy mô rất lớn và có thể đến vài trăm con kiến chúa. Chúng thường làm tổ ở những vùng đất ẩm ướt, gần hoặc dưới các công trình xây dựng, dọc vỉa hè hoặc bên dưới giàn giáo. Loài kiến này di chuyển theo đàn.
Kiến Argentina là loại côn trùng ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn gần như mọi thứ, nhưng chúng thích thực phẩm ngọt.

Kiến Argentina thích thực phẩm ngọt

Sinh sản

Giống vòng đời sinh trưởng của nhiều loài kiến khác, chúng phải trải qua một chu kì trưởng thành gọi là quá trình biến thái hoàn toàn. Trứng chúng có màu trắng, nở ra ấu trùng sau 28 ngày. Các ấu trùng sẽ trưởng thành trong vòng 74 ngày.

Kiến Argentina có thể sinh trưởng trong đất, dưới đống củi, gỗ xẻ, gốc cây hoặc lớp phủ cây. Chúng cũng có thể làm tổ trong các hốc dưới bụi cây hoặc gốc cây. Tổ của chúng không sâu, khoảng 20cm (~8 inch) so với mặt đất với không gian mở.

Nhận biết kiến Argentina xâm nhập

Một đàn kiến Argentina đang sục sạo khắp nơi là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất. Chúng ta có thể thấy đàn kiến di chuyển trên các công tình, trên cây và trong nhà. Tìm hiểu thêm Dấu hiệu nhận biết kiến Argentina xâm nhập.

Thông tin bổ sung

Tất cả cá thể kiến Argentina có kích thước bằng nhau. Chúng di chuyển theo các đường nhất định từ mạng lưới đường hầm trong tổ dẫn đến nguồn thực phẩm. Thức ăn của chúng gồm đồ ngọt, dịch ngọt và thực phẩm chứa dầu mỡ có trong nhà.

Tổ và tập đoàn

Trong khi các loài kiến khác bay khắp nơi vào mùa giao phối, thì kiến cánh (kiến sinh sản) thuộc loài kiến Argentina không vũ hóa. Những con có khả năng sinh sản không bay khỏi tổ, thay vào đó chúng giao phối bên trong tổ. Đến thời điểm, tùy theo nhiệt độ hoặc “dân số” trong tổ, một con kiến chúa sẽ tự mình rời đàn và lập ra một “vương quốc” mới. Các tổ mới thường được xây xung quanh tổ chính, liên kết với tổ cũ của kiến chúa, vì vậy kiến thợ vẫn hay hoán đổi qua lại giữa các tổ.

Tổ kiến Argentina đang hoạt động

Kiến chúa

Kiến Argentina chúa có những điểm khác lạ so với những con kiến chúa khác loài. Một số điểm khác biệt về hình dạng và tập tính của chúng gồm:

Kiến Argentina chúa có kích thước nhỏ, dài khoảng 0.4-0.6cm, nhỏ hơn đa số kiến chúa khác. Những con kiến Argentina chúa mỗi lần giao phối chỉ cần một con đực, sau đó chúng có thể tiếp tục đẻ lượng trứng khổng lồ một khi chúng còn sống. Trong khi các loài kiến khác bay khắp nơi tìm kiếm bạn tình vào mùa giao phối sau đó làm tổ, kiến Argentina không lập tổ mới thông qua quá trình này. Thay vào đó, chúng giao phối bên trong tổ. Một tổ kiến Argentina có thể có vài kiến chúa, mỗi con có thể đẻ đến 60 trứng mỗi ngày.

Kiến Argentina chúa giúp đỡ kiến thợ nuôi dưỡng kiến con. Đa số kiến chúa khác loài chỉ có chức năng đẻ trứng và giao phó việc nuôi dưỡng, chăm sóc kiến con cho kiến thợ. Kiến Argentina chúa rất năng động và ta có thể nhìn thấy chúng xuất hiện bên ngoài tổ cạnh đám kiến thợ, trong khi hầu hết kiến chúa khác loài dành cả đời trú trong tổ. Tính linh động của kiến Argentina chúa cho phép tổ di chuyển đến nơi khác và thiết lập lại nhanh chóng một khi điều kiện sống trở nên khắc nghiệt. Đến thời điểm, tùy vào nhiệt độ hoặc sức ép của tổ, một con kiến chúa sẽ rời “vương quốc” và xây tổ mới mà không cần bay đi xa.

Kiến Argentina đực

Kiến đực là những cá thể sinh ra từ trứng không qua thụ tinh của kiến chúa và vòng đời của chúng khá ngắn. Nhiệm vụ duy nhất của kiến đực là giao phối với kiến chúa để giúp tổ kiến duy trì và sinh sôi nảy nở. Chúng thường chết ngay sau khi giao phối.

Kiến Argentina tấn công các con côn trùng khác và xâm lược nhà của con người. Qua thời gian, mạng lưới các tổ kiến liên kết lại với nhau sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng. Mỗi tổ kiến có thể chứa hàng triệu cá thể và số lượng lớn kiến chúa. Các tổ này có thể tập trung phân bố trong các công trình xây dựng ở thành phố. Kiến Argentina rất khó trị và tốt nhất là nhờ các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại đến xem xét và xử lý.

Tin tức khác