ksm-bang-dau-tranh-sinh-hoc_main
Mối,Tin tức

Kiểm soát mối bằng biện pháp đấu tranh sinh học

Kiểm soát mối bằng biện pháp đấu tranh sinh học
5 (100%) 96 votes

Các chủ nhà ưa thích kiểm soát mối bằng các biện pháp hữu cơ sẽ tìm biện pháp hữu dụng như sử dụng côn trùng thiên địch với mối. Mặc dù các kẻ thù tự nhiên này có thể giúp kiểm soát mối, biện pháp này có tác dụng chậm và không phòng ngừa được mối phá hoại trong tương lai. Cũng có nghĩa là bạn cần mang vào vườn nhiều loài côn trùng dịch hại khác-một ý tưởng mà ít chủ nhà có thể chịu đựng.

Kiến, nhện và giun tròn là 3 loài côn trùng phổ biến nhất trong kiểm soát sinh học. Đáng tiếc là không có loài nào mang lại hiệu quả trong việc kiểm soát mối về lâu dài. Mỗi biện pháp nên được kết hợp với các biện pháp phòng ngừa và kỹ thuật kiểm soát mối khác để bảo vệ mái ấm của bạn.

Kiến và Nhện

Mối có vài thiên địch, bao gồm kiến. Trên thực tế, kiến là thiên địch chính và sẽ góp phần diệt mối trong tự nhiên. Tuy nhiên, mức độ kiểm soát còn tùy thuộc vào số lượng kiến so với tổ mối, và nguồn thức ăn cho kiến có phong phú hay không.

Nhện cũng tiêu diệt mối, nhưng chủ yếu là những con mối cánh bị vướng vào tơ nhện. Nhờ việc ăn mối cánh, nhện góp phần ngăn chặn chúng trong việc lập tổ mới. Tuy nhiên, hoạt động tự nhiên này không đủ hiệu quả để kiểm soát toàn bộ tổ mối.

Giun tròn

Giun tròn là loại giun cực nhỏ có thể tiêu diệt mối. Về cơ bản, chúng ăn mối từ bên trong ra. Vài loài giun tròn được cho là có ích cho khu vườn, trong khi phần còn lại là sâu bệnh gây hại. Giun tròn có ích có thể là một phần trong chương trình kiểm soát mối đất áp dụng cho các vườn thực phẩm.

Loài bò sát

Người ta quan sát được vài loài thằn lằn và rắn ăn mối khác nhau trên khắp thế giới. Tại châu Phi, màn hình máy tính lớn đã bắt được cảnh thằn lằn, thằn lằn bóng và thằn lằn Agama ăn mối từ trong tổ mối. Ở Úc thằn lằn không chân, thằn lằn cổ diềm và tắc kè cũng ăn mối. Và vài loài rắn sinh sống gần thân gỗ có tổ mối bên trong sẽ ăn mối và trứng của chúng khi đến thời điểm.

Động vật lưỡng cư

Ếch và sa giông sẽ đớp mối khi chúng bay xung quanh hoặc dưới một thanh gỗ mục nào đó.

Chim

Nhiều loài chim sẽ tìm cơ hội để tiêu diệt cả mối cánh cũng như những con mối bò trên bề mặt. Sau đây là vài loài được trông thấy có hành vi như vậy.

Trong không khí

  • Chim én
  • Chim sáo đá
  • Chim sẻ
  • Chim sâu

Trên mặt đất

  • Cú vọ 
  • Bìm bịp
  • Bồ câu

Động vật có vú

Vài loài động vật có vú nhất định thích ăn mối và chủ động tìm kiếm chúng trong khi số còn lại sẽ nhai chúng khi cơ hội đến.

Thú ăn kiến, lợn đất và thú lông nhím nằm trong số những động vật tích cực đi săn mối. Dơi cũng hay bắt các con mối cánh trong không khí, chuột chù và chuột chũi sẽ ăn mối nếu chạm mặt chúng trong lòng đất.

Theo PBS (Dịch vụ truyền thông công cộng), chỉ một con cáo tai dơi đã có thể sử dụng đôi tai khổng lồ của chúng để định vị và ăn tươi nuốt sống khoảng 1.5 triệu con mối mỗi năm. Và tất cả nhờ vào việc nghe tiếng những con mối nhỏ bé này gặm nhấm trong bãi cỏ.

Con người

Này, bạn không nhìn lầm đâu, đúng rồi đấy! Mối cũng là thức ăn ưa thích của một số người bao lâu nay. Và chúng ta không phải đang nói về dã nhân thời tiền sử đã từng ăn mối đâu….Có nhiều người trên hành tinh này vẫn sử dụng vài loài mối như thức ăn nhanh hoặc bữa ăn chính trong ngày.

Chủ yếu ở một số vùng thuộc Châu Phi, mối là nguồn thực phẩm chính. Vài người thậm chí có thói quen bắt những con mối bò trên mặt đất và chế biến thành một “bữa ăn” mối thịnh soạn. Ngoài ra thức ăn dinh dưỡng từ mối chúa bổ thận tráng dương giúp tăng cường sinh lực.

Tin tức khác