pests: American cockroach, at left, is ubiquitous; Florida harvester ants (Pogonomyrmex badius), above, have a sting you won't forget. University of Florida photos/James Castner, Department of Entomology and Nematology
Story Slug: LIbugprof.ART|LIbugprof.ART|LIbugprof.ART
Gián,Tin tức

Gián Mỹ

Gián Mỹ
4.8 (96.36%) 11 votes

Đặc điểm sinh vật

Gián Mỹ (Periplaneta americana) là loài côn trùng dịch hại phổ biến ở nước ta. Ngoài ra chúng là loài côn trùng thuộc khí hậu nhiệt đới ở Châu Phi. Vài bằng chứng cho thấy gián Mỹ được mang đến Nam Mỹ thông qua các tàu thuyền. Gián Mỹ còn được biết đến với cái tên gián nhà, rệp nước bay hoặc rệp cọ.

Nhận diện

Gián Mỹ trưởng thành là loài gián có màu hung đỏ-nâu hoặc màu gỗ. Phần sau đầu của chúng được viền các lớp màu vàng. Loài gián lớn này có thể phát triển dài đến 50 mm với đôi cánh phát triển đầy đủ mà bao gồm toàn bộ chiều dài của bụng. Cả con đực và con cái là hoàn toàn có cánh và đều có khả năng bay. Các cánh của con đực kéo dài hơi hơn mũi của bụng, trong khi những người của con cái là về chiều dài tương tự như vùng bụng.

Hoạt động và thức ăn

Chúng là loài côn trùng sống theo đàn và chủ yếu sống ngoài tự nhiên. Thông thường, Gián Mỹ thường ưa nơi ấm áp, có độ ẩm cao như các luống hoa và dưới lớp mùn. Ngoài ra, chúng còn sống trên các thân cây. Gián Mỹ tập trung chủ yếu trong các hệ thống cống rãnh xử lý nước thải ở thành phố. Ngoài tự nhiên, chúng ăn lá cây, các mảnh gỗ vụn, nấm mốc và tảo. Ngoài ra chúng còn ăn các con côn trùng nhỏ.

Gián Mỹ thường xâm nhập vào nhà khi thời tiết thay đổi và để tìm kiếm nước và thức ăn. Chúng có thể dễ dàng chui qua cửa thông qua các tấm kính vỡ. Cửa tầng hầm và ga-ra cũng là các đường xâm nhập quen thuộc. Khi gián Mỹ vào nhà, chúng ưa sống ở môi trường ẩm ướt như trong phòng tắm, nhà bếp, buồng giặt giũ và tầng hầm. Ở các môi trường công nghiệp như nhà hàng và tiệm bánh, chúng có thể được tìm thấy trong phòng đun nước và đường hầm cấp hơi nước. Chúng cũng có thể sinh sống ở các nơi khô ráo nếu được cung cấp đủ nguồn nước và thức ăn. Loài côn trùng này thích nhiệt độ khoảng 20-27oC.

Một khi loài gián Mỹ xâm nhập vào ngôi nhà của bạn chúng thường cắn phá dưới các thiết bị gia dụng, trong ống nước, trong tủ bếp và trên sàn nhà. Chúng thích thức ăn ngọt, nhưng các đồ mục rữa cũng là món khoái khẩu của chúng. Chúng có thể ăn các mẩu thức ăn vụn và rơi vãi mà chúng tìm thấy. Ngoài ra loài gián Mỹ cũng ăn thức ăn cho vật nuôi mà ta thường để qua đêm.

Sinh sản

Gián Mỹ tiến hành nghi thức tán tỉnh trước khi giao phối. Gián cái ve vãn bằng cách nâng cao cánh, để hở toàn bộ màng, mở rộng buồng sinh dục và phát ra pheromone thu hút gián đực. Tư thế này đồng nghĩa với tín hiệu mời gọi.

Gián đực bị thu hút sẽ tiếp cận gián cái và vỗ cánh để biểu lộ sự thích thú. Quá trình giao phối bắt đầu khi gián đực ra phía sau gián cái, phóng tinh dịch.

Sau khi được thụ tinh, Gián Mỹ cái đẻ một bọc trứng được gọi là túi bào tử. Nó mang theo túi bào tử trên bụng trong một khoảng thời gian ngắn, thường từ 1-2 ngày. Sau đó, nó đặt túi bào tử vào một nơi ấm áp, ẩm ướt.

Vòng đời của gián Mỹ trải qua 3 giai đoạn phát triển gồm trứng, gián non và gián trưởng thành. Gián cái tạo ra những cái vỏ để bọc trứng. Những vỏ này có hình con nhộng. Sau khi hình thành một bọc trứng, gián cái thả chúng vào những nơi ấm áp, có độ ẩm cao. Trung bình mỗi bọc trứng của gián Mỹ chứa 16 trứng.

Khi trứng nở, các con gián con nhỏ bé chui ra khỏi bọc. Con gián con dáng tương tự nhau nhưng có kích thước nhỏ và không có cánh. Để trưởng thành, gián con phải qua các giai đoạn lột xác. Nếu có nguồn thức ăn đầy đủ, gián Mỹ có thể phát triển từ trứng thành gián trưởng thành chỉ trong 5 tháng rưỡi.

Dấu hiệu nhận biết gián Mỹ

Quan sát

Các chủ nhà có thể quan sát các hoạt động của gián. Gián Mỹ bò rất nhanh, và chúng thường chui rúc vào những chỗ tối. Nếu gián Mỹ bị giật mình, chúng có thể bay.

Chất thải

Gián Mỹ thải phân của chúng ở những nơi tối tăm mà chúng ẩn nấp. Các chủ nhà thường tìm thấy phân của chúng trong tầng hầm, chạn thức ăn hoặc sau các vật dụng. Phân gián Mỹ nhỏ, và thỉnh thoảng người ta nhầm chúng với phân chuột. Phân của chúng sần sùi ở các cạnh và cùn đi ở ngọn. Phân chuột có đỉnh nhọn. Vì chuột tự chải lông, phân của chúng có thể dính lông ở trong.

Bọc trứng

Bọc trứng của gián Mỹ dài khoảng 38 mm. Chúng có màu tối, hung đỏ hoặc nâu-đen. Chủ nhà thường tìm thấy các bọc trứng trong tầng hầm, phòng giặt giũ hoặc nhà bếp. Các bọc trứng có thể nằm dưới tủ đựng đồ hoặc sau các vật dụng. Gián Mỹ thường đặt bọc trứng của chúng trong các thùng hàng trong ga-ra hoặc nhà kho.

Mùi

Gián sản sinh ra một chất hóa học có tên gọi “pheromone tổng hợp”. Mùi của hóa chất này giúp các con gián tụ tập lại thành đàn với nhau. Người ta mô tả mùi của chất pheromone này như mùi “mốc”. Khi số lượng gián tăng lên, người có mũi thính sẽ nhận thấy mùi này.

Gián Mỹ thường xâm nhập vào nhà để tìm kiếm nước và thức ăn. Chúng có thể dễ dàng chui qua cửa thông qua các tấm kính vỡ. Cửa tầng hầm và ga-ra cũng là các đường xâm nhập quen thuộc. Khi gián Mỹ vào nhà, chúng thường tấn công phòng tắm, nhà bếp, buồng giặt giũ và tầng hầm.

Ảnh hưởng của loài gián Mỹ

Gián là loài côn trùng dịch hại bẩn thỉu. Chúng có thể truyền nhiễm bệnh dịch, làm nhiễm độc thức ăn và gây dị ứng, thậm chí gây ra bệnh suyễn. Chân và thân của chúng có thể dính vi trùng khi chúng bò qua các chất hữu cơ phân hủy thối rửa và chất thải sau đó truyền nhiễm mầm bệnh vào thức ăn hoặc trên bề mặt. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), chúng đã được chứng minh hoặc có thể là sinh vật trung gian truyền bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, dịch tả, phong, dịch hạch, sốt thương hàn và bệnh do virus gây ra như bệnh bại liệt.

Nano Vina kêu gọi cộng đồng cùng chung tay trong việc làm giảm số lượng gián bằng cách dọn dẹp mọi nguồn thức ăn và nguồn nước không cần thiết, bịt mọi vết nứt và kẽ hở, hút bụi và loại bTất cả bài viếtỏ những nơi tạo điều kiện cho gián trú ngụ như bìa các tông và giấy báo. Để kiểm soát gián một cách hiệu quả, bạn phải xác định chính xác loại gián xâm nhập, đó là lý do tại sao bạn nên liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại.

Kiểm soát gián Mỹ

Các nhân viên của Nano Vina đã được đào tạo cách kiểm soát gián Mỹ. Vì mỗi ngôi nhà có kết cấu khác nhau, các kỹ thuật viên của Nano Vina sẽ thiết kế một chương trình kiểm soát gián Mỹ độc nhất giải quyết vấn đề của bạn. Để quét sạch gián ra khỏi nhà của bạn, cần cả một quá trình áp dụng liên tục, không chỉ xử lý một lần.

Các nhân viên của Nano Vina sẽ cung cấp các giải pháp đúng đắn để giữ gián Mỹ ở đúng nơi nó thuộc về. Để biết thêm thông tin hoặc sắp xếp một buổi khảo sát, hãy gọi cho Nano Vina.

 

Tin tức khác