flying insect
Blog,Tin tức

Các loài côn trùng bay di chuyển như thế nào?

Các loài côn trùng bay di chuyển như thế nào?
4.5 (90%) 4 votes

Khác với loài người, các loài côn trùng bay không có những công nghệ tiên tiến giúp chúng di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Chúng phải phụ thuộc vào hệ thống dây điện và thế giới xung quanh để tìm kiếm đường đi từ điểm A đến điểm B. Dưới đây là một vài cách mà các loài côn trùng bay dùng để di chuyển.

Dựa vào trí nhớ

Mặc dù có bộ não nhỏ nhưng loài côn trùng này có bộ nhớ đến từ những thứ xung quanh. Đa số những loài côn trùng như ong có khả năng nhận thức để ghi nhớ môi trường xung quanh và sử dụng để điều chỉnh hướng trong khi bay. Phương pháp định vị này bao gồm khả năng quan sát khoảng khách từ tổ của chúng đến một địa điểm cụ thể thông qua đường đo nội bộ.

Định hướng mặt trời

Rất lâu trước khi các nhà thám hiểm trển thế giới cổ đại sử dụng những công cụ như kính lục phân để điều hướng những vùng biển khơi, các loài côn trùng đã có thể làm được việc đó nhờ vào hướng của mặt trời. Bằng cách sử dụng đồng hồ trong cơ thể của mình, côn trùng có thể tìm ra hướng đi đúng đắn dựa vào hướng mặt trời so với vị trí tương đối của chúng. Ví dụ, bướm chúa có thể sử dụng kĩ thuật tuyệt vời như một la bang để dẫn đường trong chuyến di cư đường dài của mình.

Ánh sáng

Mặc dù cách dễ nhất để định hướng chính nhờ vào hệ thống đèn đường, một số loài côn trùng sử dụng những tia nhỏ của ánh sáng để tìm hướng đi của mình. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao hầu hết các loài côn trùng bay đều bị thu hút bởi ánh sáng hay không? Hầu hết những côn trùng bay ban đêm như sâu bướm và một vài loài ruồi sử dụng ánh sáng của mặt trăng để định hướng.

Mùi

Trong cùng một cách, con người có khả năng bị kích thích bởi mùi thức ăn thơm ngon, do đó các loài côn trùng cũng có thể sử dụng sức mạnh của khức giác để định hướng. Những loài côn trùng như ong và ong bắp cày có khả năng ngửi thấy nguồn thức ăn và tạo ra các tín hiệu mùi cho riêng mình cho những chú ong còn lại đi theo. Điều này có ý nghĩa sâu sắc cho phép chúng có thể chu du khắp thể giới rộng lớn và có thể linh động dễ dàng với những mối đe dọa xung quanh.

Tin tức khác