nhung-anh-huong-cua-ruoi-nha-den-doi-song_main
Ruồi

Các bệnh do ruồi truyền nhiễm

Các bệnh do ruồi truyền nhiễm
5 (100%) 4 votes

Mặc dù vấn đề do ruồi nhà mang đến có thể chỉ là một chút phiền toái vào giai đoạn ban đầu, nhưng chúng sẽ sinh sôi nảy nở theo cấp số nhân trong một khoảng thời gian ngắn. Ruồi vào nhà khi một con cái đã được thụ tinh tìm thấy một nguồn rác hoặc nguyên liệu hữu cơ phân hủy khác bên trong và đẻ trứng vào đó. Ruồi cái có khả năng đẻ nhiều trứng cùng một lúc.

Trong vòng 24 giờ, trứng nở thành ấu trùng nhỏ, màu trắng, còn được gọi là giòi. Giòi ăn các chất hữu cơ phân hủy mà chúng nở ra từ đó. Mục đích duy nhất của ấu trùng là dự trữ dinh dưỡng cho giai đoạn nhộng. Sau xấp xỉ 4 ngày, ấu trùng phát triển thành vỏ nhộng nhỏ màu nâu, cứng cáp tại một địa điểm tối tăm, khô ráo.

Khó để xử lý nạn ruồi nhà vì con trưởng thành bay nhanh và nhộng thì gần như không thể định vị. Để tránh ruồi phá hoại, bảo đảm các vấn đề vệ sinh cũng như áp dụng các biện pháp phòng ngừa khác, như sửa các tấm kính hỏng. Nếu nhà của bạn là nơi tụ tập của ruồi nhà, liên hệ với chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại Nano Vina để thảo luận các biện pháp xử lý.

Âm thanh của ruồi nhà

Tốc độ sinh trưởng nhanh chóng của ruồi nhà giúp chúng phát triển dân số rất nhanh. Một dấu hiệu cho thấy chúng đã sinh sôi nảy nở là tiếng của những con ruồi bay vo ve xung quanh. Âm thanh vo ve của ruồi nhà là tiếng vỗ của 2 cánh. Nhiều loài ruồi khác cũng tạo ra âm thanh vo ve khi bay. Tùy theo loài, âm thanh này có thể thấp hoặc cao.

Tuy nhiên, nhiều loài cũng tạo ra âm thanh tương tự bằng cách cọ xát 2 cánh với nhau. Ong và một số loài côn trùng khác được biết tạo ra tiếng vo ve khi bay. Trong đa số trường hợp, các con côn trùng này lớn hơn ruồi nhà rất nhiều và chỉ cần dùng mắt thường để phân biệt chúng. Hơn nữa, các loài côn trùng lớn hơn thường sản sinh âm thanh to hơn.

Âm thanh không thường được sử dụng như biện pháp xác định số lượng côn trùng dịch hại duy nhất. Kiểm tra chạn thức ăn và các nơi lưu trữ thức ăn khác trong nhà để tìm các dấu hiệu của ruồi phá hoại. Nếu bạn vẫn nghe tiếng vo ve của chúng khắp nhà, liên hệ với chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại Nano Vina để tiến hành khảo sát và thảo luận các phương án xử lý.

Các bệnh do ruồi truyền nhiễm

Chúng được công nhận như vật trung gian truyền nhiễm nhiều bệnh dễ lây nhiễm. Ruồi mang theo mầm bệnh trên chân và miệng khi ruồi cái đẻ trứng vào các chất hữu cơ phân hủy như phân, rác và xác động vật, trong lúc chúng đậu lên thức ăn.

Chúng mang mầm mệnh trân chân và lớp lông nhỏ bao phủ cơ thể. Thường mất chỉ vài giây để truyền nhiễm mầm bệnh này vào thức ăn hoặc những bề mặt mà chúng tiếp xúc. Ruồi trưởng thành cũng sử dụng nước bọt để hóa lỏng thức ăn rắn trước khi ăn nó. Trong quá trình này, chúng truyền nhiễm mầm bệnh đã dính trước đó khi đậu vào rác rưởi.

Bệnh tật truyền nhiễm bởi ruồi nhà bao gồm thương hàn, dịch tả và kiết lỵ. Các bệnh khác bao gồm khuẩn Samonella, bệnh than và lao. Chúng cũng được biết truyền nhiễm trứng của nhiều loại giun ký sinh.

Tin tức khác