lonestar-tick-today-tease-160408_ae1d4eebed41c4a601dbb7040705267a.today-inline-large
Tin tức

Bét ngôi sao cô đơn

Bét ngôi sao cô đơn
5 (100%) 2 votes

Bét ngôi sao cô đơn có hình dạng như thế nào?

Bét ngôi sao cô đơn, Amblyomma americanum, là một trong những loài bét dễ nhận biết nhất vì con cái trưởng thành có một dấu hiệu đáng ý là một chấm trắng ở giữa lưng của chúng. Con đực cũng có một đường kẻ trắng ở phần đầu cơ thể, nhưng dấu hiệu này khó nhận thấy hơn so với con cái. Thông thường, những con bét ngôi sao cô đơn thường bị nhầm lẫn với loài bét chân đen, một trong 2 vật trung gian truyền bệnh Lyme. Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học, loài bét ngôi sao cô đơn không truyền nhiễm bệnh Lyme.

Môi trường sống

Chúng là loài bét 3 vật chủ, nghĩa là chúng sẽ hút máu trên 3 cơ thể vật chủ khác nhau ở 3 giai đoạn: ấu trùng, nhộng và giai đoạn trưởng thành. Sau khi hút máu ở mỗi giai đoạn chúng sẽ rơi mình xuống sau đó phát triển thành con trưởng thành ở giai đoạn cuối cùng.

Vòng đời

Vòng đời của loài bét ngôi sao cô đơn bắt đầu sau khi bét cái tiêu thụ máu và rời khỏi cơ thể vật chủ. Sau vài ngày, con cái đẻ khoảng 5000 trứng trong khu vực an toàn, kín đáo và ẩm ướt, như là bên dưới những lớp lá rụng. môi trường sống tốt giúp trứng tồn tại và phát triển. Trứng sẽ nở ra ấu trùng có 6 chân và sớm bắt đầu tìm kiếm vật chủ cho bữa ăn máu đầu tiên. Ấu trùng của chúng tìm kiếm bằng cách leo lên những vật thể hoặc cây cối và chờ vật chủ đi ngang qua. Sau khi bám được vào vật chủ, ấu trùng sẽ bám chặt và hút máu từ 1-3 ngày, sau đó rời khỏi cơ thể vật chủ và sớm biến đổi, phát triển sang giai đoạn nhộng có 8 chân. Những con nhộng sẽ lặp lại hành vi tìm kiếm của ấu trùng, ngoại trừ sau khi rơi khỏi cơ thể vật chủ chúng đã phát triển thành con trưởng thành

Vật chủ bị nhiễm bét được biết đến thường là con người, vật nuôi trong nhà như là chó, ngựa, gia súc, gia cầm, sóc, thú có túi và, gấu trúc,.. Ngoài ra còn có hươu đuôi trắng và chó sói đồng cỏ. Những hoạt động đầu tiên bắt đầu trong tháng 5 và 6, bét ngôi sao cô đơn có thể hoạt động kéo dài từ những ngày ấm áp sang mùa đông và đầu mùa xuân.

Bệnh truyền nhiễm và vết cắn

Chúng có thể truyền một vài bệnh thường thấy do bét lây nhiễm sang cho người, có những triệu chứng phát ban ở những người bị cắn, nhưng không có báo cáo nào về trường hợp chúng lây truyền bệnh Lyme. Chứng phát ban nếu bao gồm sự suy nhược, đau đầu, sốt, mỏi cơ và những cơn đau thắt bệnh STARI (nhóm bệnh phát ban bét phía Nam). Một vài nhóm bệnh khác do chúng lây truyền như bệnh giảm bạch cầu, bệnh viêm hạch và nhiều bệnh do virus khác. Virus này gọi là trái tim của đất, được xác định vào năm 2012 và vào năm 2014, 8 ca nhiễm virus đã được phát hiện ở Misouri và Tennessee. Những cá nhận bị nhiễm thường trải qua các triệu chứng như sốt phát ban, đau đầu, mỏi cơ, tiêu chảy, kén ăn và đau dạ dày.

Một trong những trường hợp khác là nạn nhân của vết cắn từ loài bét ngôi sao cô đơn sẽ bị dị ứng dữ dội với thịt đỏ. Những phản ứng dị ứng phổ biến bao gồm: vết cắn như ong đốt, sưng tấy, phồng rộp. Cá nhân bị cắn có thể trải qua các triệu chứng quá mẫn như: nôn, tiêu chảy, áp lực máu giảm (hạ huyết áp), khó thở. Những trường hợp này thường được tìm thấy ở các bang phía Nam: Tennessee, Bắc Carolina và Virginia. Người bệnh có thể bị phát quá mẫn dữ dội sau 4-6h sau khi ăn thịt đỏ

Tin tức khác