179477287
Tin tức

Bét hươu

Bét hươu
5 (100%) 2 votes

Tên khoa học: Ixodes scapularis

Được biết đến với cái tên bét chân đen

Bét hươu được biết đến với cái tên bét chân đen. Loài này thường bị nhầm với loài bát chó nâu. Chúng có tên như vậy do vật chủ yêu thích của chúng là loài hươu đuôi trắng, loài này có thể sống kí sinh trên những con động vật có vú to lớn, bao gồm cả con người. Con người, bao gồm cả những vật chủ chính như hươu, có thể mắc bệnh Lyme từ vết cắn của chúng. Vật nuôi hoặc động vật nuôi trong nhà đều có khả năng trở thành vật chủ của chúng. Chúng thường được tìm thấy ở phía đông Mỹ.

Nhận biết/ hình dạng

Những con bét hươu có hình dáng như thế nào?

Bét hươu thường khó xác định như nhiều loài bét khác. Như những loài bét khác, chúng có thân dẹt, 8 chân ở con trưởng thành và giai đoạn nhộng, tuy nhiên chúng chỉ có 6 chân ở giai đoạn ấu trùng. Những con cái trưởng thành thường dài xấp xỉ 3-5mm, có màu đỏ và nâu. Những con bét cái hút máu và trở ên tối màu, lúc đó chúng dài khoảng 10mm. Con đực trưởng thành thường nhỏ hơn con cái và đều có màu nâu. Những con nhộng thường dài giữa 1-2mm (bằng kích thước đầu đinh ghim) với 8 chân và ấu trùng dài chưa tới 1mm (kích thước khoảng bằng hạt cây thuốc phiện) và có 6 chân.

Loài bét này thường có màu nâu nhưng chúng có thể thay đổi thành màu rỉ sắt hoặc đỏ nâu khi bắt đầu hút máu. Sau khi hút máy, cơ thể chúng căng lên, trong một vài trường hợp, bét hươu có kích thước bằng ½ kích thước bét chó Mỹ.

Kích thước của bét hươu

Bét hươu có rất nhiều kích thước, tùy thuộc vào giới tính và giai đoạn hút máu. Chúng thường có kích thước xấp xỉ hạt vừng, những con cái trưởng thành thường dài khoảng 2.7m, con đực nhỏ hơn.

Môi trường sống

Bét hươu có thể được tìm thấy ở rất nhiều khu vực nơi có các vật chủ ưa thích của chúng, hươu đuôi trắng, … Chúng xuất hiện phần lớn ở Đông Mỹ và có xu hướng sống trong rừng hoặc những dải tre dài. Bét hươu thường trú ngụ ở các đồng cỏ, hay các dải cây cối dài…. Bạn có thể nhìn thấy chúng bò trực tiếp trên da vật chủ. Chúng được tìm thấy ở khu vực ngoại ô, nơi mà những cánh rừng được chi nhỏ thành từng nhánh. Hươu và những loài động vật khác có thể hoạt động trong những khu vực đó.

Vòng đời

Bét hươu phát triển hoàn thiện vòng đời của mình trong vòng một năm. Sự phát triển của chúng phụ thuộc vào điều kiện môi trường và vật chủ phù hợp. Dưới điều kiện môi trường tối ưu, chúng có thể phát triển hoàn thiện trong vòng chưa đầy một năm.

Vết cắn

Vết cắn của bét hươu hầu như không đau, nạn nhân sẽ không nhận ra mình bị cắn cho đến khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Những người cắm trại và những người đi bộ nên kiểm tra cơ thể một cách kĩ càng. Những con bét hươu cái hút máu để tồn tại và tìm kếm một nơi kí sinh trên da nạn nhân. Nếu như có các triệu chúng y khoa đáng lo ngại, bạn nên tìm đến bác sĩ để điều trị .

Loại bỏ

Loại bỏ bét hươu có thể rất khó. Nếu bạn có cả một cộng đồng bét trên người, những chất lỏng chúng tiết ra trên người có thể gây lây nhiễm vi khuẩn thứ cấp cho bạn. Hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa nếu bạn có những triệu chứng y khoa đáng lo ngại

Vì kích thước chúng rất nhỏ, bạn sẽ vô cùng khó phát hiện những con bét trên vật nuôi nhà bạn, hay thậm chí trên cơ thể bạn. Loại động vật kí sinh này gắn trên cơ thể vật chủ và ẩn sâu trong lông, tóc/ lông vũ.

Trên cơ thể người, bét hươu thường được tìm thấy gáy, cổ hay sau da đầu. Bạn phải vô cùng cẩn thận khi loại bỏ chúng ra khỏi da vật chủ vì nếu có một số lượng bét quá đông ở trên cơ thể, vật chủ có thể bị chảy một lượng máu lớn. Một trong những phương pháp loại bỏ bét hiệu quả là sử dụng kẹp hoặc nhíp để gắp chúng ra khỏi da. Loại bỏ toàn bộ bét ra khỏi cơ thể vật chủ là rất quan trọng, đặc biệt khi gắp chúng ra bạn phải lưu ý phần miệng còn lại của chúng còn cắm trên da.

Tin tức khác