au-trung-gian_main
Gián,Tin tức

Ấu trùng gián

Ấu trùng gián
5 (100%) 2 votes

Vòng đời của gián bắt đầu từ trứng. Trứng gián nở thông qua sức ép tổng hợp của cả bọc. Sau khi chui ra từ bọc trứng, hay còn gọi là túi bào tử, các con gián chưa trưởng thành này gọi là ấu trùng. Ấu trùng lúc đầu có màu trắng sáng. Chúng lớn lên nhờ hấp thụ không khí và sẽ cứng cáp, đổi màu sẫm hơn sau vài giờ. Các thí nghiệm gần đây cũng cho thấy nguồn thức ăn có sẵn trong vòng 12 giờ lột xác đầu tiên ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của ấu trùng gián.

Ấu trùng gián

Ấu trùng gián có màu nâu xám và sẽ đậm hơn sau mỗi lần lột xác. Ấu trùng gián phải lột xác nhiều lần trước khi trở thành những con gián trưởng thành. Thời gian giữa mỗi lần lột xác được biết đến như một tuổi . Qua mỗi tuổi chúng sẽ dần dần giống gián trưởng thành hơn. Ở một số loài, quá trình này chỉ mất một vài tuần. Trong khi những loài khác, giống như con gián phương Đông, quá trình này phải mất đến một năm. Ấu trùng gián có bề ngoài tương tự như bản sao trưởng thành của chúng. Chúng phải trải qua nhiều lần lột xác. Lần lột xác cuối cùng chúng sẽ phát triển hoàn toàn thành gián trưởng thành.

Ấu trùng gián Đức thường dài không quá 3 mm khi mới nở. Sau khi sẫm lại, chúng gần như đen hoàn toàn, với một mảng sáng trên lưng. Mảng sáng này sẽ hiện rõ hơn sau lần lột xác thứ 2 và 3.

Số lần lột xác của một con gián Mỹ dao động từ 6 đến 14 lần. Gián Mỹ ở giai đoạn lột xác đầu tiên vốn có hình dạng màu trắng sau khi mới nở ra, sau đó sẽ trở thành màu nâu xám. Những lần lột xác tiếp theo gián Mỹ non sẽ vẫn màu trắng nhưng sau đó sẽ chuyễn thành màu nâu đỏ. Ở phần rìa sau phần ngực và bụng sẽ có màu tối hơn. Trong giai đoạn ấu trùng, chúng không có cánh và các cơ cánh sẽ được hình thành ở tuổi thứ 3 hoặc thứ 4.

Ấu trùng gián phương Đông có bề ngoài cực kì giống với gián trưởng thành cùng loài. Gián cái non có kích thước lớn và nặng hơn so với gián đực non. Quãng thời gian để gián non phát triển xấp xỉ 1 năm, trong khoảng thời gian này gián phương Đông lột xác nhiều lần. Giai đoạn ấu trùng thường mất 24-130 tuần để hoàn thành.

Tin tức khác